Chủ lò mổ đã vẽ đường cho thương lái được mổ heo chết tại lò.

>> Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Xe heo về lò mổ giờ nào cũng được

Trong vai một thương lái cần thuê chảo tại Lò mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa (Long An), vào thời điểm tháng 12.2022, chúng tôi đã đến gặp ông T, là chủ lò mổ để đặt vấn đề thuê chảo mổ heo tại đây. Sau thời gian dài tạo được sự tin tưởng, vào thời điểm sau Tết Nguyên đán vừa qua, chúng tôi đặt vấn đề do lò mổ ở TPHCM kiểm soát chặt quá nên muốn chuyển đến lò của ông T làm ngay sau Tết.

Thấy chúng tôi đã có đủ độ tin cậy, ông T mới chia sẻ về sự dễ dãi tại lò mổ của ông, nên được thương lái từ lò mổ tập trung ở TPHCM cũng như nơi khác chuyển về đây hoạt động. Ông T lấy ví dụ trường hợp ông M, từng làm ở một lò mổ tập trung tại huyện Củ Chi (TPHCM), nhưng do lò mổ này kiểm soát giết mổ chặt theo quy định của ngành thú y, nên ông M đã chuyển xuống lò của ông T để hoạt động.

Con heo bị chết trước khi đưa vào giết mổ tại Lò mổ tập trung xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa (Long An).

Theo ông T, lợi thế lớn khi hoạt động tại lò mổ của ông là xe tải chở heo muốn về lò lúc nào cũng được, không phải như lò mổ tập trung ở TPHCM phải về đúng giờ theo quy định, nếu về sau giờ quy định thì xe heo sẽ không được vào lò. Mặt khác, ông T còn cho rằng, cán bộ thú y kiểm soát giết mổ tại đây cũng "tạo điều kiện" như đưa con dấu kiểm soát giết mổ cho lò mổ tự đóng dấu kiểm soát.

"Về nguyên tắc heo phải về trước mấy tiếng mới cho giết mổ, nhưng nói vậy thôi trên thực tế thì vẫn linh động được, muốn về giờ nào cũng được. Thú y trực 24/24, thú y ở đây dễ, làm xong là lăn dấu lên xe đi luôn, tạo điều kiện thôi. Heo chết tôi cho anh làm nhưng không ra chợ, dấu cấp cho anh nhưng không lăn heo chết. Giờ giấc anh không phải lo để đó tôi xử lý, cứ thoải mái mình cứ làm thôi.

,

皇冠备用网址www.hg9988.vip)是一个开放皇冠网址即时比分、皇冠网址代理最新登录线路、皇冠网址会员最新登录线路、皇冠网址代理APP下载、皇冠网址会员APP下载、皇冠网址线路APP下载、皇冠网址电脑版下载、皇冠网址手机版下载的皇冠新现金网平台。

,

Về nguyên tắc heo phải về lò trước mấy tiếng, nhưng khi lập biên bản họ sẽ lùi lại" - ông T "vẽ đường" cho chúng tôi.

Vẽ đường cho việc "mua giấy" để hợp thức hoá

 Tại lò mổ của ông T, thương lái có thể hợp thức hóa số lượng heo thịt mua từ bên ngoài.

Ông T còn "vẽ đường" cho chúng tôi, khi xe chở heo về lò nếu thiếu số lượng, thì có thể thu gom mua heo bên ngoài vào để đủ số lượng và thủ tục giấy tờ để hợp pháp hóa này là "mua được".

“Nhà nước thu 7.000 đồng/1 con heo, giấy tờ thu 45.000 đồng/1 xe tải heo thì tôi đóng hết rồi. Cái đó tôi đóng, anh khỏi phải đóng nữa. Anh trả tôi 40.000 đồng/1 con heo là để tôi đóng tiền đó, tiền đó với tiền giấy tôi bao hết cho anh, đường sá tôi bao hết. Nói thật, khi hàng xe về thiếu giấy, ví dụ giấy anh 100 con mà anh về chỉ 70 con, 30 con thiếu giấy, anh trả người ta 30 thiếu giấy đó, anh mua ở ngoài anh đem vô, tôi hợp thức hóa cho anh" - ông T vẽ đường cho việc hợp thức hóa giấy tờ khi mua heo thịt bên ngoài đưa vào lò cho đủ số lượng.

 Ông T, chủ lò mổ đang vẽ đường cho chúng tôi.

Để cho chúng tôi tiếp tục yên tâm và tin tưởng hơn khi chuyển từ lò mổ ở TPHCM về đây hoạt động, ông T trấn an tiếp là mọi việc lo cho cán bộ thú y hay lực lượng chức năng tỉnh, huyện chúng tôi không phải bận tâm vì đã có ông T lo hết rồi.

"Có tôi đây đừng sợ, ở lò lo hết rồi chứ không phải tới anh. Nếu để cho anh lo là chết anh luôn, mấy anh không lo được, thà tôi đứng ra tôi chịu hết, dễ dàng hơn. Nếu không giấy thì anh chung chi ở phạm vi 15.000 - 20.000 đồng/1 con, để tôi hỏi lại giá, anh mua không giấy, thiếu giấy thì mình đắp vô đủ giấy hợp thức hóa. Tôi cho anh số điện thoại thú y, lò này ai quản lý, anh báo trực tiếp, hôm nay tôi về xe hàng này không có giấy, anh lo giùm là ở lò sẽ kiếm giấy đắp vô bao nhiêu con" - ông T nói thêm về giá cả và cách thức hợp thức hoá giấy tờ khi nhập heo trôi nổi bên ngoài về lò giết mổ.

 Dù có cán bộ thú y tại lò mổ, song  nhiều thời điểm xuống heo, kiểm soát quy trình giết mổ không thấy có mặt của các bộ thú ý mà giao cho nhân viên lò mổ thực hiện. 

Có thể nói, việc dễ dãi và vẽ đường cho thương lái vi phạm như vậy, đã "giúp" cho lò mổ của ông T ngày càng thu hút được nhiều thương lái đến thuê chảo. Một lò mổ tập trung có quy mô lớn nhất tỉnh Long An, mang danh là được kiểm soát giết mổ theo đúng quy định, nhưng với kiểu làm ăn dối trá và vi phạm quy trình giết mổ như vậy, đã đặt ra dấu hỏi lớn về nguồn thịt sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại lò mổ này.

 Những thịt heo mảnh "sạch" được đóng dấu kiểm soát giết mổ khống, đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị và bếp ăn tập thể trong thời gian qua.
Allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Dối trá trong kiểm soát giết mổ: Chủ lò mổ vẽ đường cho sai phạm
发布评论

分享到:

拒不改正或罚20元!河南就骑电动车戴头盔征求意见
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。